• 121/9 Nguyễn Bình, Khu phố 8, Hiệp Thành, Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • vi
 • en
Hotline: 0986559860

0986559860
Tư Vấn Miễn Phí

Tin Tức

NGOẠI NGỮ LÀ CÔNG CỤ SẮC BÉN ĐỂ MỞ RỘNG TẦM NHÌN RA THẾ GIỚI

 • Thứ Tư , Ngày 08/01/2020
 • “Ngoại ngữ là công cụ sắc bén để mở rộng tầm nhìn ra thế giới”.

  Đó là chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (đơn vị trực thuộc) diễn ra tối 9/11.

  Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo ĐH Quốc gia Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn đã gửi lời chúc mừng, ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ trong suốt 50 năm qua.

  “Ngoại ngữ là công cụ sắc bén để mở rộng tầm nhìn ra thế giới”

  “Ngoại ngữ là công cụ sắc bén để mở rộng tầm nhìn ra thế giới”, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội chia sẻ.

  Mở đầu phần phát biểu, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn nhắc lại việc ra đời của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ từ năm cuối của thập kỷ 60 thế kỷ trước, trong bối cảnh chiến tranh khốc liệt cho thấy tầm nhìn của những người có trách nhiệm lúc bấy giờ về vai trò của ngoại ngữ và tầm quan trọng của giao lưu hợp tác, hội nhập thế giới.

   

  “Với nhiều người, ngoại ngữ đã mở ra những cơ hội học tập và trưởng thành nghề nghiệp ở các bậc học cao hơn, là điều kiện để họ học tập trong môi trường quốc tế từ rất sớm và rất nhiều trong số đó đã trưởng thành, đảm trách nhiều vị trí, vai trò quan trọng trong xã hội”.

  Ông Sơn cho rằng, một ngôi trường thành công là trường mà người chưa vào học thì mong mỏi được vào, được vào học rồi thì hài lòng và thỏa mãn phát triển. Người ra trường thì thấy tự hào và luôn quan tâm gắn bó. Người không học ở đó, nhưng nghe thấy tên trường cũng khen ngợi và đánh giá cao. Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ là một ngôi trường như vậy.

  “Ngoại ngữ là công cụ sắc bén để mở rộng tầm nhìn ra thế giới”

  Ông Sơn nhắn nhủ: “Các học sinh Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ cần tận dụng lợi thế ngoại ngữ, đó là công cụ sắc bén để các em mở rộng tầm nhìn ra thế giới, học hỏi nhiều hơn, đọc và suy ngẫm nhiều hơn và học có phương pháp. Qua đó làm giàu cho mình và giúp công cuộc hội nhập thế giới của đất nước nhanh, chủ động và mạnh hơn. Các dân tộc trên thế giới đều có những kho báu trí tuệ, tri thức và văn hóa riêng, các em có công cụ ngoại ngữ tốt cần đi sâu thâm nhập vào các kho báu vô giá đó của nhân loại. Mỗi một em được làm giàu thêm từ nguồn kho quý ấy, tức là đất nước đã giàu có thêm về văn hóa, nhân loại có thêm những sự giao lưu và tất cả đều được làm phong phú thêm”.

  “Ngoại ngữ là công cụ sắc bén để mở rộng tầm nhìn ra thế giới”

  Các cựu học sinh trở về trong ngày kỷ niệm 50 năm thành lập Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội). Ảnh: Thanh Hùng

  Tuy nhiên, đề trở thành những công dân toàn cầu, theo ông Sơn, các học sinh vẫn cần phải học tập một cách toàn diện, hài hòa giữa các môn học. Cần phát triển bản thân, phát triển các kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn trong các điều kiện rất khác nhau, kỹ năng tự phát triển, tự học.

  “Cần có kỹ năng để có thể học một biết thêm mười và từ mười thâu tóm thành một điều xâu chuỗi. Đó là cách chiếm lĩnh khối tri thức ngày càng khổng lồ”.

  “Cần có tầm nhìn mới, triết lý mới, phương pháp mới và hướng tới chất lượng mới trong giáo dục và đào tạo. Các thầy các cô cần tiếp tục triển khai những phương pháp giảng dạy mới, thậm chí thí điểm, ứng dụng các khoa học dạy ngoại ngữ và giảng dạy học tập nói chung. Chất lượng và chất lượng tốt nhất, đó là chân lý đơn giản của sự tồn tại để vượt qua thách thức và không ngừng lớn mạnh”.

   

  Theo Thanh Hùng

  Bài Viết Liên Quan
  TOP