• 121/9 Nguyễn Bình, Khu phố 8, Hiệp Thành, Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • vi
 • en
Hotline: 0986559860

0986559860
Tư Vấn Miễn Phí

Dành cho phụ huynh

Học đại học từ xa tốt không?

 • Thứ Bảy , Ngày 11/07/2020
 • Học Đại học từ xa là gì? Bạn đã thực sự hiểu về hình thức học này chưa, Nếu so với học trực tiếp tại trường thì liệu học Đại học từ xa có tốt không?

  Học đại học từ xa có tốt như bạn nghĩ ?

   

  Học từ xa có lẽ đã không còn xa lạ gì đối với các bạn trẻ, đặc biệt trong thời đại 4.0 đang phát triển mạnh hiện nay. Vậy liệu rằng học từ xa có tốt không, học từ xa ở trường nào tốt? Home Trainer sẽ giải đáp cho các bạn ở bài viết dưới đây.

  Học đại học từ xa là gì?

  Hệ đào tạo đại học từ xa là hình thức học tập mà phần lớn quá trình đào tạo có sự ngăn cách về thời gian, không gian, khoảng cách địa lý,... giữa giảng viên và sinh viên. Hình thức học tập này ở nước ngoài cũng khá phổ biến. Hiện nay các chương trình đào tạo từ xa lấy bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ đã được mở rộng trên nhiều chuyên ngành khác nhau, các bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp với mong muốn của mình. 

  Hình thức này còn khá mới mẻ với nước ta, đặc điểm của hình thức này có thể phân biệt như sau:

  - Học đại học từ xa thông qua Internet: Giảng viên và sinh viên ở một khoảng cách xa (xa về thời gian và không gian).

  - Nội dung học sẽ trao đổi qua: Video, tập tin, âm thanh, hình ảnh hoặc chỉ qua bảng số liệu.

  - Sự tương tác giữa giảng viên và sinh viên sẽ diễn ra chậm hơn, việc tương tác diễn ra trên các trang mạng xã hội hoặc các phương tiện khác

  Học đại học từ xa có ưu điểm gì?

  Bổ sung bằng cấp mà không cần đi học tại trường

  Việc học này rất thuận tiện cho những ai đã ra trường nhưng vẫn muốn học thêm để lấy thêm một văn bằng khác nữa hoặc phương thức này có thể áp dụng cho người muốn học song song hai bằng.

  Khi học phương pháp này thì người bận rộn hoặc người đã đi làm sẽ không lo việc phải đến lớp học mỗi ngày, mỗi tuần hay phải gặp trực tiếp giảng viên để trao đổi. Chỉ cần có một chiếc laptop thì bạn có thể học ở bất cứ đâu dù tại nhà hay nơi làm việc. Không gò bó thời gian học giúp bạn thoải mái hơn khi học hình thức học thông thường.

  Việc học này sẽ giúp tiết kiệm một số khoản chi phí như đi lại hoặc các khoản phí trong quá trình học. Do học từ xa nên các giáo trình đều được trao đổi thông qua online là chính như các băng quay hình, băng quay tiếng, phần mềm hay các mạng xã hội…

  Một số bạn sẽ lo lắng rằng việc học từ xa sẽ không đảm bảo chất lượng và nhu cầu. Nhưng thực tế khi học các bạn vẫn sẽ có những kỹ năng như đi học trên trường, thời gian học, vẫn ôn bài và chuẩn bị bài cho các buổi học và khi học các bạn sẽ được kiểm tra có tham gia đầy đủ các buổi học online không. Sau khi hoàn thành khóa học cách bạn vẫn sẽ được nhận bằng chính quy như bình thường.

  Hiện nay đã có nhiều trường đại học áp dụng hình thức này với đa dạng ngành nên các bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn học theo ngành nghề mà mình mong muốn.

  Lớp học với số lượng học viên ít

  Đa số các lớp học online này sẽ có lượng người học ít hơn, chỉ trong khoảng 30 người cho một lớp. Việc chia nhỏ một lớp như vậy sẽ giúp việc quản lý người học dễ dàng hơn. Sự tương tác giữa giảng viên và người học sẽ tốt hơn trong quá trình đào tạo.

  Không cần làm quá nhiều bài tập

  Không giống như hình thức học chính quy, chương trình học từ xa sẽ không quá yêu cầu về điểm và số lượng bài tập về nhà mà chỉ quan tâm đến kết quả kiểm tra cuối kỳ là chính. Do đó nếu bạn đang lo ngại về vấn trên thì không cần lo lắng quá nhé.

  Trường nào đào tạo đại học từ xa tốt?

  Home Trainer đã tìm hiểu và có một số gợi ý cho các bạn về những trường đào tạo đại học từ xa chất lượng để các bạn tham khảo và đăng ký ngành nghề mình mong muốn:

  + Đại học Kinh tế Quốc dân

  + Viện đại học Mở Hà Nội

  + Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

  + Đại học Vinh

  + Đại học Khoa học Tự nhiên

  + Đại học Bách khoa TP.HCM

  + Đại học Mở TP.HCM

  + Đại học Cần Thơ

  Những điều cần biết khi học đại học từ xa

  Dù hình thức này rất có lợi cho người học lẫn giảng viên nhưng chính về phương pháp này không có tính ràng buộc cao nên người học cần phải tự ý thức, có tính kỷ luật, nghiêm túc về việc học với bản thân.

  - Cần xác định rõ mục tiêu học tập

  Bước này rất quan trọng đối với việc học sẽ quyết định bạn thành công hay thất bại sau cả quá trình học tập.

  Có những khóa học chỉ là bổ sung kiến thức cho chúng ta, nhưng nếu là môn học bắt buộc thì các bạn nên xác định và tập trung vào việc học thì khi đó bạn mới hoàn thành chương trình học và đạt được kết quả tốt nhất cho bản thân.

  - Lập kế hoạch học tập

  Sau khi xác định các mục tiêu cần hoàn thành thì đây là lúc bạn lập cho mình một thời gian biểu học tập chi tiết làm sao cho phù hợp với thời gian công việc của bản thân. Vạch ra thời gian biểu và hoàn thành đúng theo những mục tiêu đã lập ra. Từ đó bạn mới kiểm soát được việc học tập của mình và hoàn thành chương trình học một cách tốt nhất. Việc đó sẽ tạo cho bạn một thói quen tốt cho công việc và cuộc sống. 

  - Chia nhỏ mục tiêu và hoàn thành mục tiêu trong thời gian nhất định

  Nhiều sinh viên vẫn chưa nghĩ đến việc chia một mục tiêu lớn thành các mục tiêu nhỏ để hoàn thành trong từng học kỳ, từng tháng hay từng ngày. Khi bạn đã liệt kê ra thành từng mục thì việc thực hiện nó sẽ đơn giản hơn, từ đó bạn sẽ đạt được mục tiêu lớn ban đầu.

  Hãy đặt một mục tiêu khi bắt đầu một môn học như trong hôm nay bạn sẽ lắng nghe bài giảng khoảng 15 phút. Ngày tiếp theo sẽ làm một bài tập ví dụ, hôm sau lại học một chút lý thuyết khác. Sau khi hoàn thành bạn hãy nhớ đánh dấu lại các mục tiêu đó. Việc này sẽ giúp bạn cảm thấy mình công việc mình lập ra đã đạt được kết quả, từ đó bạn sẽ có động lực để hoàn thành các mục tiêu lớn hơn.

  >>Tham khảo thêm: Danh sách các trường đại học hàng đầu Việt Nam

  Phương pháp học đại học từ xa có lẽ không còn xa lạ gì đối với các bạn sinh viên. Tuy nhiên, không phải ai cũng từng tiếp cận và tìm hiểu về đại học từ xa. Hy vọng những chia sẻ của Home Trainer đã giúp bạn có cái nhìn mới về hình thức này và đưa ra những lựa chọn thích hợp cho kì tuyển sinh sắp tới. Chúc các bạn thành công!

  Bài Viết Liên Quan
  TOP